Viêm mũi xoang xuất tiết là gì? Cách nhận biết viêm xoang xuất tiết

Viêm mũi xoang xuất tiết là viêm xoang chảy dịch mũi nhiều. Viêm xoang mũi xuất tiết và gây khó chịu cho người bệnh hơn các dạng viêm xoang khác do việc chảy nhiều dịch. Việc xuất tiết dịch nhiều cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến người bệnh dễ gặp biến chứng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết viêm xoang xuất tiết từ sớm và lựa chọn được phương hướng điều trị đúng đắn nhất.

"<yoastmark

Nguyên nhân gây nên viêm xoang mũi xuất tiết

Viêm mũi xoang xuất tiết là tình trạng nhiễm trùng xoang mũi và tăng tiết dịch nhầy bất thường. Điều này xảy ra khi tuyến nhầy tại niêm mạc xoang bị tác động bởi một yếu tố nào đó, hoạt động nhiều hơn bình thường và làm lượng dịch trong mũi tăng đột biến. Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến nhầy bao gồm:

Thời tiết: Vào những ngày trời lạnh hoặc có sự thay đổi đột ngột về độ ẩm, nhiệt độ, người bệnh viêm xoang thường bị xung huyết mũi và chảy dịch nhiều hơn.

Môi trường: Người thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất, khói bụi thì tình trạng nhiễm trùng sẽ nghiêm trọng hơn. Mũi bị sưng nề nhiều cản trở quá trình thoát dịch gây ứ đọng tại các xoang và dẫn đến lượng dịch ở mũi tiết nhiều hơn.

Bệnh lý khác: Hệ miễn dịch yếu kém, không thể chống chọi lại các tác nhân gây hại từ môi trường khiến cho người bệnh bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng và làm tăng tiết dịch nhầy không chỉ ở mũi mà có cả ở họng.
Do đó, viêm mũi xoang xuất tiết thường phổ biến ở những đối tượng như:

 • Người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai, đang cho con bú…
 • Người làm việc thường xuyên trong các khu công nghiệp, xây dựng.
 • Người bị viêm xoang lâu năm thường tăng tiết dịch vào giao mùa, đặc biệt từ lạnh sang nóng.
 • Triệu chứng viêm mũi xoang xuất tiết
 • Viêm mũi xoang xuất tiết cũng có đầy đủ biểu hiện của bệnh viêm xoang. Bạn đọc có thể phát hiện viêm xoang mũi xuất tiết qua những triệu chứng sau:

Triệu chứng gây ra viêm xoang xuất tiết

"Triệu

 • Mũi sưng nề, đau nhức Lớp lót xoang bị nhiễm trùng dẫn đến phù nề, sưng viêm làm mũi bị đau nhức nhiều. Nhất là khi gặp lạnh như ngồi điều hòa, mùa mưa lạnh hoặc vào tiết trời mùa đông.
 • Dịch mũi đặc và lượng dịch nhiều hơn bình thường: Khi mũi bị viêm nhiễm, dịch mũi trong sẽ chuyển biến thành dịch đục, đặc quánh lại. Lớp lót niêm mạc xoang hoạt động nhiều hơn khiến lượng dịch tăng lên. Dịch đổi sang màu xanh hoặc màu vàng thì mức độ viêm nhiễm càng nặng.
 • Tắc nghẽn mũi, khó thở: Do niêm mạc mũi sưng nề và dịch nhầy tiết ra nhiều nên mũi sẽ thường có hiện tượng tắc nghẽn gây ngạt, khó thở. Người bệnh có thể bị ngạt một hoặc cả hai bên mũi.
 • Người bệnh có thể thấy các triệu chứng này nghiêm trọng hơn vào những ngày thời tiết thay đổi, chuyển mùa hoặc sau một đợt cảm cúm, viêm họng cấp… Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người bệnh nhầm viêm xoang xuất tiết với viêm mũi do virus (cảm cúm).
 • Tuy nhiên, viêm mũi do cảm cúm chỉ kéo dài nhiều nhất khoảng 5-7 ngày. Nếu chảy nhiều dịch trên 10 ngày thì người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và thực hiện chẩn đoán ngay.

Viêm xoang xuất tiết nguy hiểm không?

Xét trên tổng thể thì viêm mũi xoang xuất tiết nặng hơn viêm xoang cấp do mũi bị sưng nề và có nhiều dịch tiết. Dịch chảy cũng thường đặc và nhầy hơn. Bệnh cũng có xu hướng diễn tiến mãn tính, tái phát nhiều mỗi khi gặp tác nhân ảnh hưởng. Từ đó vi khuẩn được tạo điều kiện để phát triển và dẫn đến các bệnh lý như:

 • Viêm họng
 • Viêm amidan
 • Viêm thanh quản
 • Ho kéo dài dai dẳng
 • Suy giảm thị lực

Vì vậy, người bệnh cần điều trị nhanh chóng, dứt điểm trước khi bệnh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, viêm mũi xoang xuất tiết là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhất và diễn tiến ở trẻ thường nhanh chóng hơn so với người lớn.

Xem Cách chữa viêm xoang mũi xuất tiết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001