Tìm hiểu về các giai đoạn sâu răng

Sâu răng có nhiều nguyên nhân, dù cho nguyên nhân gây sâu răng là gì thì sâu răng đều phát triển theo các giai doạn dưới đây: Các giai đoạn sâu răng

Cách giai đoạn sâu răng
Cách giai đoạn sâu răng

Trong các loại thực phẩm chế biến bữa cơm hàng ngày và những món ăn vặt đều có chứa một lượng đường nhất định được chia làm 2 loại: đường nội sinh có trong rau củ quả, đường ngoại sinh có trong sữa, bánh kẹo ngọt,… Đường có trong các loại rau quả khả năng gây bệnh sâu răng không cao, vì thế nếu ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, uống sữa thường xuyên,… rất dễ gây sâu răng.

Sâu răng có mấy giai đoạn?

Quá trình hình thành sâu răng ở mỗi người sẽ khác nhau, trung bình từ 1 đến 3 năm để răng bị sâu có thể gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động cung hàm. Vậy, sâu răng có mấy giai đoạn và cách chữa trị răng sâu cho từng thời điểm như thế nào?

Sâu răng trên thực tế được diễn ra trong 4 giai đoạn chính:

Vi khuẩn gặp các chất đường bám dính trên răng chuyển hóa chúng thành acid có hại tấn công bề mặt của răng tạo nên những vết màu trắng đục. Lúc này, răng chưa có bất kì ảnh hưởng gì và rất khó phát hiện sâu răng ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu biết sớm, người bệnh có thể ngăn chặn sâu răng từ thời điểm này rất hiệu quả bằng các cách sau:

Tái khoáng phần răng có dấu hiệu bị sâu: Dùng hỗn hợp dung dịch nha khoa bao gồm calcium, phosphate, flourine trám vào vị trí sâu răng có thể giúp vết sâu thu hẹp lại và ngăn chặn được sâu răng.
Dùng flour nồng độ cao đổ lên vết sâu: Khi flour tiếp xúc với răng sẽ cùng với chất apatit trong men và ngà răng tạo thành hợp chất flour apatit có độ bền chắc, cứng hơn cả răng nên ngăn chặn được vi khuẩn sâu răng phát triển.

Các giai đoạn sâu răng

Răng vừa chớm sâu, xuất hiện các vết màu trắng ngà trên răng.

Lúc này sâu răng đã hình thành bên bề mặt răng các lỗ màu đen nhỏ, dần phát triển lớn hơn và tạo thành lỗ sâu màu đen. Lúc này, sâu răng đã tấn công vào men và ngà răng, gây cho người bệnh cảm giác đau nhức nhẹ. Giai đoạn này nếu muốn chữa sâu răng, phải thực hiện bằng phương pháp nạo sạch lỗ sâu và hàn trám bít vết sâu.

Trên bề mặt răng xuất hiện các lỗ đen nhỏ và dần phát triển to hơn.

Sâu răng lúc này đã ảnh hưởng đến tủy và làm tủy tổn thương ở một mức độ nhất định, người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, đặc biệt về đêm. Khi ăn uống rất nhạy cảm với các loại thức ăn cay, nóng, lạnh,… Trường hợp này muốn điều trị khỏi sâu răng, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng răng bị sâu mà đưa ra liệu trình phù hợp. Tuy nhiên, cần chữa tủy trước, sau đó mới chữa răng bị sâu.

Thời điểm này, việc hàn trám răng sâu vẫn mang lại hiệu tốt, tuy nhiên nếu răng đã bị gãy vỡ lớn, chỉ còn lại chân răng đứng vững thì phương pháp bọc răng sứ sẽ là cách phục hồi tối ưu nhất.

Vết sâu đã ảnh hưởng đến tủy, gây tổn thương nhất định đến tủy răng.

Trong các giai đoạn sâu răng, đây là thời điểm răng bị sâu nghiêm trọng nhất, bởi tủy lúc này đã bị ảnh hưởng nặng nề, người bệnh cảm thấy đau nhức vô cùng, ăn uống rất khó khăn, các biện pháp giảm đau tại nhà sẽ không có tác dụng. Để điều trị sâu răng ở trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở nha khoa cho các bác sĩ kiểm tra và tư vấn trực tiếp. Tránh để lâu có thể gây viêm tủy nặng, áp xe răng, dẫn đến phải nhổ bỏ răng.

Tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây viêm tủy nặng, chết tủy

Điều trị sâu răng an toàn – hiệu quả tại Nha Khoa sẽ giúp các bệnh nhân bị sâu răng có thể phục hồi chức răng ăn nhai cũng như hoạt động của những chiếc răng bị sâu. Sâu răng có mấy giai đoạn và các mức độ sâu răng như thế nào thì tại đây chúng tôi cũng có đầy đủ trang thiết bị, máy móc cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001