Tại sao lại mọc răng khôn? Đau răng khôn phải làm sao?

Răng khôn (răng số tám hay răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng ở độ tuổi từ 16 đến 25. Khi mọc xuất hiện các triệu trứng đau răng khôn, nhức, sưng lợi, sốt. Răng khôn hiện nay không có tác dụng nhai, vậy chúng ta chịu đau đớn để mọc răng khôn là do đâu? Hãy cùng Đông y Thiên Phúc tìm hiểu Tại sao lại mặc răng khôn nhé.

Đau răng không nên ăn gì

Tại sao lại mọc răng khôn?

Từ hàng triệu năm trước, khi vượn người còn đang ăn lông ở lỗ. Thức ăn sống dai hơn nên cần có hàm răng to và khỏe hơn. Hàm răng lúc đó có 32 răng, răng khôn đóng vai trò nhai, nghiền nát thức ăn. Sau khi biết dùng lửa nấu chín thức ăn, chúng ta không cần hàm răng to khỏe nữa. Hàm răng bắt đầu thu nhỏ lại nhưng số lượng răng lại không ít đi.

Tại sao lại đau răng khôn khi mọc?

Lúc này phiền toái mới xuất hiện. Khi trưởng thành, hàm răng đã hoàn chỉnh với 28 răng. Lúc này răng khôn không có chỗ mọc, chúng mọc lệch, mọc vào trong hoặc mọc ngang gây ra các biến chứng như:

  • Biến chứng với nam giới: dắt thức ăn, túi viêm quanh răng, sưng đau nhiều lần khi mọc.
  • Có nguy cơ biến chứng với nữ giới: do phụ nữ sinh nở nên khi thấy có nguy cơ sưng đau, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nhổ. (Dù trước khi nhổ, bệnh nhân chưa có sưng đau lần nào)

Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Đau răng khôn không như đau răng sâu, đau răng sâu là do vi khuẩn gây sâu răng làm đau nhức răng. Chỉ cần tiêu diệt vi khuẩn là sẽ đỡ đau ngay. Nhưng đau răng khôn không do vi khuẩn nên chúng ta chỉ áp dụng được cách trườm đá, dùng thuốc giảm đau hoặc nhổ răng khôn mà thôi. Trong trường hợp đau răng khôn mà xuất hiện các ổ viêm, sưng tấy thì có thể dùng thuốc giảm viêm, sưng chứ không chữa dứt điểm đau răng khôn.

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, bạn nên đến nha khoa gần nhất để được tư vấn kỹ hơn!. Còn nếu đau răng khôn do sâu răng hãy dùng ngay thuốc chữa sâu răng Thiên Phúc

Video nhổ răng khôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001