Nguyên nhân gây sâu răng

Như chúng ta đã biết, sâu răng là những tổn thương ở men răng, tạo thành lỗ trên bề mặt răng hoặc chân răng. Sâu răng xuất hiện trên hầu hết mọi người, không kể giới tính và độ tuổi. Nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu là do vệ sinh răng miệng chưa kỹ. Vi khuẩn Streptococcus Mutans có sẵn trong miệng, khi có thức ăn dính lên mặt răng, các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

Nguyên nhân gây sâu răng

Nguyên nhân gây sâu răng

Vi khuẩn, thức ăn thừa và acid tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm. Màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng.

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, acid được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng.

Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu.

Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

Phát hiện sâu răng bằng cách nào?

Khi mới bị sâu răng thì người bệnh sẽ không cảm thấy đau nên rất khó phát hiện. Để phát hiện sâu răng, tất cả mọi người cần đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra có bị sâu răng không và chữa kịp thời. Lỗ sâu nằm trên mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong của răng thì dễ phát hiện khi khám lâm sàng, lỗ sâu ở mặt tiếp giáp của hai răng thì khó phát hiện hơn.

Sâu răng ở trẻ em

Điều trị và dự phòng bệnh sâu răng

Sâu răng không khó chữa nhưng nếu không chữa đúng cách thì sẽ gây khó chịu và nhiều phiền toái. Hiện nay đã có thuốc đặc trị sâu răng có thể chữa dứt điểm sâu răng.

Để phòng bệnh, mọi người cần phải chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối. Theo khuyến cáo của nha sĩ thì bạn nên chải răng 2 lần mỗi ngày để tránh sâu răng và các bệnh về răng miệng.

Tránh ăn vặt, ăn đêm nhất là ăn vặt đồ ngọt để tránh sâu răng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001