Có nên trám răng sâu không? Tìm hiểu về trám răng

Có nên trám răng sâu không? là câu hỏi của rất nhiều người bị sâu răng. Trám răng giúp bịt các lỗ sâu răng bằng một số vật liệu chuyên dụng như composite, xi măng silicar, amalgam… Để trả lời câu hỏi có nên trám răng không hãy cùng Đông y Thiên Phúc tìm hiểu quy trình trám răng để hiểu rõ hơn về trám răng nhé!

Trám răng là gì?

Trám răng hay trám răng sâu là sử dụng vật liệu chuyên dụng để bịt lại các vết sâu trên răng. Thông thường, vật liệu trám răng đang được sử dụng phổ biến hiện nay là Composite. Tùy vào nhu cầu của từng bệnh nhân mà sẽ lựa chọn vật liệu của nước nào và chi phí sẽ có sự chênh lệch. Trám răng là phương pháp giúp khôi phục lại chức năng của răng. Bên cạnh đó, do không phải mài cùi hay chụp răng nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

tram-rang-sau-bang-amalgam
Trám răng sâu băng amalgam

Quy trình trám răng

  •  Nha sĩ sẽ xác định răng bị sâu, vị trí sâu trên mặt răng bằng thăm khám và bằng film chụp răng. Nha sĩ cũng sẽ giải thích và thống nhất với người bệnh về vật liệu hàn răng.
  • Việc gây tê tại chỗ có thể được thực hiện tùy thuộc vào kích thước và chiều sâu của lỗ sâu tránh cho người bệnh thấy khó chịu khi các bước hàn răng được tiến hành. Việc gây tê tại chỗ sẽ không gây khó chịu vì trước khi tiêm thuốc tê, nha sĩ sẽ đặt gel tê tại chỗ ở vị trí sẽ đưa kim tiêm vào. Gel tê tại chỗ sẽ giúp người bệnh không thấy khó chịu khi tiêm thuốc tê.
  • Làm sạch các mặt của răng cần hàn và các răng bên cạnh để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của vết hàn.
  • Làm sạch lỗ sâu: Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ để lấy hết thức ăn giắt trong lỗ sâu, lấy hết tổ chức ngà sâu để tránh tối đa việc sâu răng sau khi hàn răng.
  • Tạo hình lỗ sâu để đảm bảo chất hàn bám dính tốt trên mặt răng.
  • Đặt lớp lót đáy: Tùy thuộc vào độ sâu và rộng của lỗ sâu, nha sĩ sẽ đặt một lớp xi măng láng ở đáy của lỗ sâu. Lớp xi-măng này có tác dụng bảo vệ tủy răng ở dưới, tránh cho răng bị ê buốt sau khi hàn răng.
  • Hàn răng: Vật liệu hàn răng được đặt vào lỗ sâu để lấp đầy lỗ sâu.
  • Chỉnh sửa; khi chất hàn cứng, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ để chỉnh sửa, bỏ hàn thừa để tạo lại hình dáng và kích thước của răng, đảm bảo thẩm mỹ cao.

Trám răng sử dụng cho những trường hợp nào?

Trám răng chỉ nên sử dụng cho các trường hợp sâu răng, răng thủng lỗ nhưng các ổ sâu chỉ mới hình thành, chân răng còn nguyên, răng chưa bị sứt, mẻ.

tram-rang-sau-bang-composite
Trám răng sâu bằng composite

Có nên trám răng không?

Trám răng chỉ nên sử dụng khi răng bị thủng lỗ vì thế nếu mới bị sâu răng thì bạn cũng chưa cần trám vội. Hãy sử dụng thuốc đặc trị sâu răng Thiên Phúc, sau 3-5 ngày sẽ khỏi sâu răng. Sử dụng lâu dài sẽ khỏi hoàn toàn sau răng.

Khi trám răng phải làm thật sạch lỗ sâu, nếu không làm sạch ổ sâu sẽ tiếp tục sâu vào trong răng làm cho bạn cảm thấy đau nhức mà bên ngoài mặt trám vẫn bình thường.

Không nên trám răng nếu bị sâu nếu răng sâu vào tủy hoặc răng bị vỡ, mẻ.

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được quy trình trám răng và những mặt lợi, hại của trám răng. Từ đó, bạn có thể tự rút ra câu trả lời có nên trám răng hay không. Hãy sử dụng thuốc đặc trị sâu răng Thiên Phúc thường xuyên để trị và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001