Cách bấm huyệt chữa viêm xoang tuyệt vời

Bấm huyệt chữa viêm xoang là một trong những phương pháp chữa viêm xoang tuyệt vời mà bạn nên biết. Bấm huyệt chữa viêm xoang có thể thực hiện ngay lập tức giúp bạn giải quyết sự khó chịu do viêm xoang những lúc không mang theo thuốc chữa viêm xoang bên mình. Dưới đây là cách bấm huyệt chữa viêm xoang.

Cách bấm huyệt chữa viêm xoang

1 Bấm huyệt ấn đường trị đau đầu do viêm xoang

Huyệt ấn đường là một trong 3 huyệt cần thiết nhất của cơ thể. Vị trí của huyệt này nằm chính giữa hai lông mày, có tác dụng hỗ trợ việc an thần, liên quan đến các bệnh về mũi, mắt như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…

Sử dụng ngón giữa của bàn tay, day bấm huyệt ấn đường trong thời gian khoảng 2 phút. Nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần nên thực hiện từ 2-3 phút sẽ giúp thông mũi, dịch tiết mũi chảy ra khỏi hốc xoang, giảm ngạt mũi, khó thở.

Bấm huyệt ấn đường chữa viêm xoang
Bấm huyệt ấn đường chữa viêm xoang

2 Bấm huyệt nghinh hương làm giảm các bệnh lý về mũi

Huyệt nghinh hương là huyệt đạo giúp làm giảm các bệnh lý về mũi như: viêm mũi, chảy máu cam,… Vị trí nằm ngay cạnh hai bên cánh mũi.

Khi xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang, sử dụng 2 ngón tay trỏ của 2 bàn tay, ấn vào 2 huyệt này trong vòng 2 phút., mỗi ngày khoảng 2 lần sẽ giúp thông mũi, đỡ đau, giảm sưng tấy.

Bấm huyệt nghinh hương chữa viêm xoang
Bấm huyệt nghinh hương chữa viêm xoang

3 Bấm huyệt tỵ thông

Huyệt Tỵ Thông có vị trí nằm ở phần chóp phía trên của đường nhân trung, giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh: viêm mũi dị ứng, mất khứu giác, polyp mũi,…

Thực hiện bấm huyệt ty thông: cho bệnh nhân ngồi thẳng lưng trên ghế, xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, gấp ngón tay cái lại rồi ấn vào huyệt ty thông khoảng 2 phút, mỗi ngày ấn khoảng 3 lần cho huyệt này nóng lên, thực hiện thường xuyên để mang lại hiệu quả.

Bấm huyệt tỵ thông chữa viêm xoang
Bấm huyệt tỵ thông chữa viêm xoang

4 Bấm huyệt phong trì

Huyệt Phong Trì có vị trí là 2 huyệt nằm đối xứng nhau phía sau gáy. Để xác định chính xác huyệt này, người bệnh đặt tay ôm lấy đầu, ôm quanh vòm tai, hai ngón trỏ sẽ đặt ở huyệt Phong Trì, đây cũng chính là phần lõm chân tóc sau gáy.

Sử dụng 2 ngón trỏ bấm vào huyệt phong trì và giữ cố định trong 1-2 phút bằng các ngón tay còn lại, tăng lực bấm mạnh dần giúp làm giảm tình trạng ngạt mũi, khó thở, giảm tiết dịch.

Bấm huyệt phong trì chữa viêm xoang
Bấm huyệt phong trì chữa viêm xoang

5 Bấm huyệt hợp cốc trị viêm xoang

Huyệt hợp cốc là điểm lõm trên bàn tay, giữa ngón trỏ và ngón cái ở phí trên mu bàn tay, có chức năng giảm huyết áp, an thần, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm xoang. Sử dụng ngón cái của tay còn lại để bấm huyệt hợp cốc khoảng 2-3 phút.

Bấm huyệt hợp cốc chữa viêm xoang
Bấm huyệt hợp cốc chữa viêm xoang

Xem thêm các phương pháp chữa viêm xoang dân gian

6 Xoa bóp sống mũi chữa viêm xoang

Xoa bóp sống mũi chữa viêm xoang giúp làm nóng, lưu thông mũi ở người mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Thực hiện bằng cách xoa nhẹ thân mũi từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, day ấn sụn xương mũi và cánh mũi trong khoảng 2-3 phút đồng thời hít thở đều.

7 Xoa trực tiếp vùng xoang

Sử dụng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa của 2 bàn tay, đặt vào vị trí phía trong lông mày và xoa vòng từ trong lông mày ra ngoài gò má, đến mũi rồi đi lên phía trong lông mày, lặp lại 10 – 20 lần rồi xoa vòng ngược lại từ 10 – 20 lần.

8 Xoa mắt

Người bệnh nhắm mắt và đặt 2 đầu ngón giữa của 2 bàn tay lên 2 mắt, thực hiện xoa mí mắt nhẹ nhàng trong vòng hố mắt, xoa mỗi chiều từ 10 – 20 lần.

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu bằng cách dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt, dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

9 Vuốt và bẻ mũi

Sử dụng tay vuốt đều lên lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại khoảng 10 – 20 lần.

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy rằng có nhiều phương pháp điều trị bệnh nhưng xoa bóp bấm huyệt không sử dụng thuốc được đánh giá là phương pháp điều trị hiện đại, đem lại kết quả tốt.

Giải thích theo y học về phương pháp bấm huyệt trị viêm xoang

Theo quan điểm Y học cổ truyền, viêm xoang là bệnh có liên quan đến chức năng thận, tỳ, phế bị suy yếu, dẫn đến việc suy giảm chức năng phòng vệ của lớp niêm mạc xoang trước sự xâm hại của tà khí, hàn khí, hư hỏa, dẫn đến ứ trệ khí huyết, niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, đau, tổn thương.

Bên cạnh đó, hệ thống khoang xoang thông nhau, vì vậy tình trạng viêm nhiễm rất dễ dàng lây lan sang các khoang xoang lân cận.

Xoa bóp, bấm huyệt trị viêm xoang là liệu pháp chữa bệnh theo quan điểm y học cổ truyền: Dùng tay xoa, bóp, day ấn lên các huyệt đạo chủ quản vùng xoang, từ đó tác động lên hệ thần kinh, giúp điều hòa khí huyết, tăng cường trao đổi chất, giải phóng sự tắc nghẽn, ứ trệ, đẩy lùi tà khí, hàn khí và giảm tình trạng hư hỏa.

Việc xoa bóp bấm huyệt tuy không thể can thiệp vào quá trình tiêu viêm nhưng liệu pháp này sẽ giúp các dịch viêm được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn, giúp bệnh nhân giảm đau nhức do viêm xoang gây ra, giảm cảm giác đau buốt, nghẹt mũi, nặng đầu, khó thở..

Bấm huyệt trị viêm xoang giúp giảm các cơn đau do viêm xoang gây ra

Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt làm tăng lưu thông khí huyết giúp cải thiện chức năng thận, phế, từ đó tăng cường chức năng giải độc, hỗ trợ việc điều trị viêm xoang hiệu quả cao hơn.

Đây là liệu pháp chữa viêm xoang không dùng dụng cụ y tế hỗ trợ, không dùng đến thuốc men vì vậy rất an toàn, không gây tác dụng phụ và không gây đau cho người bệnh khi thực hiện đúng kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001