Bệnh sâu răng – Cách chữa sâu răng ngay tại nhà

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng. Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, thậm chí tử vong đối với những ca nặng. Bệnh sâu răng xuất hiện từ thời kỳ đồ đồng, đồ sắt, thời Trung Cổ, và thậm chí trước cả thời kỳ đồ đá mới. Ngày nay, bệnh sâu răng vẫn là một trong những bệnh thường gặp nhất trên khắp thế giới.

Bệnh sâu răng

Tác nhân gây bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra (cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường sucrose, fructose, and glucose.

Tùy theo mức độ tổn thương của răng, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để khôi phục tình trạng của răng để có được hình dáng, chức năng và thẩm mỹ thích hợp. Tuy nhiên, hiện người ta chưa biết đến một phương pháp nào có thể tái sinh đáng kể cấu trúc răng. Thay vào đó, các tổ chức sức khỏe nha khoa kêu gọi các biện pháp phòng ngừa để tránh sâu răng, chẳng hạn như thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng và thay đổi chế độ ăn.

Ăn uống không đúng cách cũng là nguyên nhân gây bệnh sâu răng
Ăn uống không đúng cách cũng là nguyên nhân gây sâu răng

Triệu trứng sâu răng

Bệnh sâu răng rất dễ phát hiện với triệu trứng ban đầu là xuất hiện vùng màu trắng sau đó chuyển sang màu đen ở răng. Sau đó vùng màu đen này lan rộng và tạo thành lỗ ở răng dẫn đến đau răng. Nếu để lâu sẽ dẫn đến sâu vào trong lợi và nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng và tử vong.

Các giai đoạn của bệnh sâu răng

Sâu răng bao gồm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện các đốm trắng trên răng. Ở giai đoạn này rất khó phát hiện và người bị sâu răng chưa cảm thấy đau nhức răng hay khó chịu.
  • Giai đoạn 2: Sâu men răng. Ở giai đoạn này các đốm trắng sẽ chuyển sang màu đen. Nhìn thấy được bằng mắt thường. Ở giai đoạn này khi ăn đồ lạnh người bệnh cảm thấy đau, nhức răng.
  • Giai đoạn 3: Sâu ngà răng. Xuất hiện lỗ sâu lớn trên răng. Sâu răng phá hủy phần ngà răng, vào đến dây thần kinh khiến người bệnh đau nhức dữ dội và thường xuyên.
  • Giai đoạn 4: Viêm tủy răng. Khi sâu răng ăn vào đến tủy sẽ gây viêm tủy răng. Ở giai đoạn này không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Gây áp xe răng, nặng hơn là viêm xương hàm và nhiễm trùng máu.
Cách giai đoạn sâu răng
Cách giai đoạn sâu răng

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh sâu răng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng là do vệ sinh răng miệng không tốt. Hay ăn vặt và buổi tối trước khi đi ngủ. Sâu răng xuất hiện nhiều ở trẻ em do các bé chưa tự vệ sinh răng miệng được.

Cách phòng tránh bệnh sâu răng hết sức đơn giản đó là đánh răng thường xuyên, ngày 2-3 lần đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Cách chữa sâu răng tại nhà

Bệnh sâu răng đã xuất hiện từ rất lâu nên từ xa xưa đã có những mẹo chữa sâu răng như dùng tỏi, lá trầu không, muối, bột nghệ… Nhưng đa phần những cách chữa sâu răng dân gian này hiệu quả rất chậm và hay tái phát.

Trị sâu răng tại nhà đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện theo hướng dẫn mỗi ngày. Thường thì khoảng 1-2 tuần sẽ có tác dụng nhưng nếu bạn muốn chữa sâu răng nhanh tại nhà bạn nên dùng thuốc đặc trị sâu răng. Thuốc đặc trị sâu răng chữa khỏi sâu răng sau chỉ từ 2 ngày. Thuốc trị sâu răng cũng có nhiều loại với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Để được tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ với bác sĩ: 09446.00001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001