7 nguyên nhân gây đau nhức răng và cách chữa nhức răng

Đau nhức răng là một trong những bệnh khó chịu bậc nhất mà bạn không muốn bị mắc phải. Bệnh đau nhức răng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, công việc và sinh hoạt hằng ngày. Khi bị nhức răng, bạn không thể ăn uống dễ dàng khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Dù bạn không muốn nhưng bạn vẫn bị đau, nhức răng vài lần. Dưới đây là các nguyên nhân gây đau, nhức răng phổ biến nhất.

rang-lung-lay-phai-lam-sao
Các nguyên nhân gây đau nhức răng

7 Nguyên nhân gây đau nhức răng

Đau nhức răng do sâu răng

Giai đoạn đầu sâu răng thường không gây ra khó chịu gì cho cơ thể. Tuy nhiên để lâu dài, khi răng bị ăn vào quá sâu, gây ảnh hưởng đến những dây thần kinh bên trong, nó sẽ thực sự làm bạn khó chịu. Các cơn đau sẽ đau nhức dữ dội, nó tăng lên khi bạn nằm xuống và đủ để khiến bạn mất ngủ.

Hãy vệ sinh răng miệng thường xuyên để giảm nguy cơ sâu răng.

Cách chữa: Dùng thuốc chữa sâu răng Thiên Phúc sẽ giúp hết đau nhức răng và khỏi sâu răng.

Vận động thể lực quá nhiều

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nó là sự thật. Theo một nghiên cứu trong Tạp chí Y học và Khoa học Thể thao của Scandinavia cho thấy những người luyện tập thể lực quá nhiều có nguy cơ ăn mòn răng cao hơn những người kém luyện tập thể lực.

Gigi Meinecke, DMD, một phát ngôn viên của Viện hàn lâm General Dentistry nói: “Nước bọt chiếm hơn 90% là nước, bạn làm thoát hơi nước qua miệng, khi miệng khô thường xuyên, bạn có nguy cơ bị sâu răng cao hơn vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường đó”.

Điều trị: Tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý

Xuất hiện ổ áp xe tại nướu răng

Khi ăn uống, các mảnh vụn thức ăn kẹt giữa răng, nếu tiếp tục nhai, bạn sẽ đẩy thực phẩm vào nướu răng. Theo thời gian, điều này tạo ra sự viêm, đau, và thậm chí có thể tạo ra một ổ áp xe dọc theo đường nướu – nơi thức ăn và mảnh vụn bị phân hủy. Bạn sẽ nhận thấy biểu hiện của sự nhiễm trùng như sưng hay chảy mủ ở nơi xảy ra áp xe.
Thức ăn bị đẩy vào các kẽ răng và ứ lâu tại đó sẽ gây áp xe nướu răng

Bạn càng sớm được điều trị càng tốt vì ổ áp xe hoàn toàn có thể tiến triển nặng và gây hậu quả nguy hiểm. Hãy đánh răng thường xuyên để giảm nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

Cách điều trị: Dùng thuốc giảm đau, trị dứt điểm áp xe.

Nhức răng do gãy răng

Gãy răng có thể do nguyên nhân cơ học hoặc sinh học. Răng có thể gãy toàn bộ hoặc bong thành mảng. Khi ăn, thức ăn và động tác nhai sẽ gây tác động lên phần răng bị tổn thương khiến bạn có cảm giác đau nhức, khó chịu.

Gãy răng hay bong mảng răng cũng sẽ khiến bạn đau nhức răng.

Cách điều trị: Dùng thuốc giảm đau, nếu gãy chân răng thì phải gắp chân răng bị gãy ra nếu không sẽ bị viêm nhiễm, có thể nhiễm trùng.

Mọc răng khôn gây nhức răng

Khi răng khôn đến thời kì phát triển, nó sẽ xuyên qua nướu và trồi lên. Tuy nhiên, răng khôn có thể bị mọc lệch, mọc ngầm hoặc đâm ngang sang răng số 7. Đây cũng chính là lý do rất hay gặp khi bạn bị sưng, đau ở vị trí bên trong răng hàm. Bạn nên đi kiểm tra và nếu cần thiết thì việc nhổ bỏ chiếc răng khôn đó sẽ có lợi với bạn.
Răng khôn mọc đâm ngang gây đau

Đau răng do mọc răng khôn

Cách điều trị: Dùng thuốc giảm đau, chườm đá. Nếu răng khôn mọc ngang hoặc lệch thì nhổ răng khôn.

Xoang cấp tính cũng bị nhức răng

Theo giải phẫu, nằm ngay phía dưới của xoang có rãnh vòm miệng lớn và lỗ ống răng cửa, vì thế nếu có một đợt xoang cấp tính, răng bạn cũng có thể đau. Đặc điểm đau răng do nguyên nhân này đó là đau toàn bộ, đặc biệt là hàm răng trên và không có điểm đau khu trú ở một vị trí nhất định.
Rất khó để cơ thể tự phân biệt được nếu bạn đau nhức răng do bệnh lý của xoang.

Cách điều trị: Trị khỏi viêm xoang. Có thể dùng thuốc giảm đau răng tạm thời.

Viêm lợi gây nhức răng

Viêm lợi là một bệnh lý do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng gây nên. Thời gian càng dài, diễn biến càng nghiêm trọng. Nếu bệnh viêm nướu không được điều trị có thể trở thành bệnh nha chu, một dạng tiến triển nặng hơn, nguy hiểm hơn của viêm lợi.

Hãy gặp nha sĩ nếu cần thiết

Tuy nhiên, nếu có bất thường về răng miệng mà bạn không rõ nguyên nhân, hãy tới bệnh viện sớm nhất để nhận được tư vấn hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001